Trường THCS Hoàng Lương được thành lập năm 1965, đến nay đã có bề dầy lịch sử 48 năm. Trong 48 năm qua, cùng với sự thay đổi theo dòng lịch sử, sự phát triển mạnh mẽ và toàn diện của sự nghiệp giáo dục nước nhà, trường THCS Hoàng Lương đã có một cơ sở vật chất khang trang, thoáng mát, với hệ thống phòng học cao tầng, các phòng chức năng có đầy đủ các thiết bị dạy học, đáp ứng được những nhu cầu cơ bản phục vụ cho dạy và học. Cụ thể:

- Tổng số phòng học 12 ( Kiên cố 8 )

- Phòng chức năng: 4 ( Kiên cố 4 )

- Phòng thư viện đạt chuẩn quốc gia: 01

- Các phòng phục vụ cho công tác dạy và học như: Văn phòng, Phòng Thiết bị đồ dung, phòng bảo vệ, phòng y tế, phòng làm việc của hiệu trưởng, hiệu phó, chi bộ và công đoàn, vi tính, kế toán, phòng truyền thống…

- Tổng khuôn viên nhà trường = 6500m2, có tường bao quanh.

- Có các công trình vệ sinh tự hoại, khu nhà xe cho cán bộ giáo viên và học sinh.

- Nhà trường luôn ổn định sĩ số lớp = 12 lớp và 31 cán bộ, nhân viên. Trường THCS Hoàng Lương đạt chuẩn quốc gia vào tháng 12 năm 2007 

* Truyền thống nhà trường: Trong 4 năm học qua nhà trường luôn phát huy truyền thống quý báu đã đạt được cụ thể:

- Đến nay nhà trường tiếp tục giữ vững danh hiệu trường chuẩn quốc gia.

- Nhà trường luôn được xếp loại khá và tiên tiến về kết quả thi đua hàng năm, và đặc biệt trong năm học 2012 - 2013 trường đạt trường tiên tiên xuất sắc xếp thứ 3 trên 26 trường trong huyện.

- Chi bộ nhà trường có tỉ lệ đảng viên đạt 43,3%, trong 4 năm qua chi bộ luôn đạt trong sạch vững mạnh.

- Công đoàn nhà trường luôn đạt vững mạnh.

- Đoàn thanh niên công sản Hồ Chí Minh được xếp loại tốt.

- Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh luôn được xếp loại tốt.

- Đội ngũ cán bộ giáo viên luôn đoàn kết tốt, không có cán bộ giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo hoặc vi phạm pháp luật, nhà trường không có đơn thư kiện cáo. 4 năm liền nhà trường đạt cơ quan văn hoá cấp huyện. 

* Những thành tích nổi bật trong 5 năm qua: Trong 5 năm qua: Nhà trường được sự quan tâm của các cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương cũng như của PGD&ĐT huyện Hiệp Hoà, với sự cố gắng nỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ giáo viên, học sinh, nhà trường đã đạt được những thành tích nổi bật sau:

- Hàng năm: nhà trường đều tuyển sinh vào lớp 6 đạt 100%.

- Duy trì sĩ số: Tỉ lệ học sinh bỏ học hàng năm < 0,5%.

 - Phổ cập giáo dục THCS đạt từ 90% trở lên.

- Chất lượng giáo dục đạo đức học sinh: Đạt 95% từ trung bình trở lên.

- Chất lượng giáo dục văn hoá: đạt từ 93% từ trung bình trở lên.

- Tỉ lệ học sinh đã tốt nghiệp THCS: đạt từ 93% trở lên.

- Chất lượng học sinh lớp 9 thi vào THPT trong 2 năm qua được xếp thứ 7 và thứ 4.

- Cơ sở vật chất nhà trường luôn được đổi mới: Trong 4 năm học qua, UBNN xã và phụ huynh học sinh cùng nhà trường đã tập trung xây dựng quỹ hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất được 350 triệu, đã cải tạo 01 phòng truyền thống, xây 01 phòng khách, xây 02 nhà xe, xây 01 nhà kho, 01 nhà đốt rác, 01 công trình vệ sinh và mua sắm 4 bộ máy tính, đèn chiếu…San lấp 150m2 mặt bằng sân TDTT… Toàn bộ cơ sở vật chất nhà trường luôn khang trang thoáng mát, đáp ứng được các tiêu chí về Xanh - Sạch - Đẹp, xứng đáng là đơn vị trường chuẩn quốc gia.