Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 05 : 83
Năm 2022 : 1.023
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NHỮNG LỚP HỌC ĐẶC BIỆT

Trong những ngày này, trên địa bàn huyện Hiệp Hòa tỉnh Bắc Giang nói chung, Trường Tiểu học Đông Lỗ số 2 nói riêng, đang thực hiện việc cho học sinh tránh rét, kết hợp với việc đảm bảo an toàn khi dịch bệnh Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng mỗi ngày, những lớp học đặc biệt, lớp chỉ có thầy cô mà không có học sinh - lớp học trực tuyến đã đang hoạt động tích cực.

Theo tinh thần chỉ đạo của Kế hoạch số 19/KH-SGDĐT ngày 16/2/2022 của Sở GD&ĐT Bắc Giang về đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Bắc Giang; Công văn số 167/SGDĐT-VP ngày 20/2/2022 của Sở GD&ĐT Bắc Giang về việc chủ động ứng phó với các đợt rét đậm, rét hại; Kết luận của UBND huyện Hiệp Hòa về công tác phòng chống dịch; Hướng dẫn trực tuyến của lãnh đạo phòng GD&ĐT tại Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch; các đơn vị trường học chủ động ứng phó phù hợp nhất với tình hình thực tế. Khi có các văn bản hướng dẫn, căn cứ tình hình tại đơn vị, Trường Tiểu học Đông Lỗ số 2 đã xây dựng Kế hoạch thực hiện nghiêm túc, phù hợp, kịp thời đáp ứng nội dung phòng chống dịch cũng như đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

Hôm nay là ngày thứ 3, Trường Tiểu học Đông Lỗ số 2 thực hiện các lớp học đặc biệt này. Vẫn như thường ngày, 07 giờ 15 phút tất cả cán bộ, giáo viên (CB, GV) của trường đã có mặt đông đủ, nhưng điều khác lạ đó là không có bóng dáng một học sinh. Đúng ra, vào thời điểm này, các thầy cô đang cùng học sinh thực hiện nội dung truy bài đầu giờ; bây giờ, thay vào đó là thầy cô đang chuẩn bị kết nối mạng internet, tạo phòng học trên nền tảng Google Meet, nhắc lại đường link tới tất cả các em học sinh và gửi tới Ban giám hiệu (BGH). Để tránh mất thời gian khi mỗi buổi dạy học lại phải tạo phòng học, đường link mới và gửi tới phụ huynh học sinh (PHHS). Hiệu trưởng nhà trường đã tập huấn cho toàn thể CB, GV thao tác để tạo một phòng học, một đường link cố định, được ghim lên nhóm zalo của mỗi lớp, nên rất thuận tiện cho mỗi buổi học. Đúng 7 giờ 30 phút, tiếng giảng bài vang lên từ các phòng học, đúng là điều đặc biệt.

Cùng thực hiện, các đồng chí nhân viên hành chính, giáo viên dạy các môn chuyên cũng có mặt đúng giờ cùng nhau kiểm tra, làm công tác vệ sinh trường lớp học, lau chùi bàn ghế, cửa sổ, của ra vào, cầu thang, …làm cho không khí của trường (nhìn từ ngoài) không hề yên ắng.

Song song với việc dạy học, công tác báo cáo hàng ngày được cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất trên bảng tính đã được đồng chí Hiệu trưởng đồng bộ hóa giữa máy tính với Google Driver. Hiện tại trường đang có 08 học sinh thuộc diện F0 (đều được phát hiện ngày 6/2/2022 trước khi đi học trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nhâm Dần). Số F0 này được nghỉ ở nhà và vẫn học bình thường theo hình thức học trực tiếp kết hợp trực tuyến, theo kịch bản nhà trường đã thực hiện. Số F0 phát sinh những ngày gần đây, đều được “nhảy” từ F1 đã được cách ly tại nhà. Tất cả các trường hợp F0 đều được kiểm soát chặt chẽ, biết rõ nguồn lây (từ người thân trong gia đình đi làm ở các công ty). Số học sinh F1 được kiểm tra test kịp thời khi lớp đó có F0, tất cả đều an toàn, đảm bảo không có sự lây chéo trong trường.

Hiện tại, tất cả hoạt động của trường vẫn duy trì tốt theo một nền nếp, kỷ cương nhất định. Cán bộ, giáo viên luôn nêu cao ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm. Các đồng chí cán bộ, giáo viên, nhân viên đều xác định việc dạy trên lớp, khi không có học sinh, không đơn giản chút nào. Yêu cầu mỗi giáo viên đều phải cố gắng rất nhiều, từ khâu soạn bài, tới việc chuẩn bị các hình ảnh, phiếu bài tập, phương tiện truyền tải... phải hết sức chu đáo thì bài học mới có hiệu quả. Tiêu biểu như cô giáo Đàm Thị Thương, Nguyễn Thị Chính; cô giáo trẻ mới ra trường: Trần Thị Thu Trang hay các cô Nguyễn Thu Hương, Nguyễn Thị Hường, Lê Thi Yến, Phạm Thị Liễu, … các bài giảng đều được các thầy cô chuẩn bị rất chu đáo. Qua việc vào dự học, BGH khẳng định việc thực hiện dạy học trực tuyến của giáo viên Trường Tiểu học Đông Lỗ số 2 đảm bảo hiệu quả.

Bên cạnh đó, với học sinh, nhà trường đã có những bước để hướng dẫn PHHS tạo tài khoản Gmail để cài đặt phần mềm Google Meet, sẵn sàng thích ứng với việc học trực tuyến. Chính vì vậy mà khi thực hiện học trực tuyến không có gì khó khăn. Tuy nhiên vẫn cần rút kinh nghiệm ở một số em chưa nghiêm túc khi học. Một số gia đình chưa tạo không gian riêng cho các con học tập nên rất ảnh hưởng.

 

Để việc dạy học trực tuyến đạt hiệu quả, ngoài những yêu cầu trên, nhà trường đã tiến hành nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng, đường truyền ineternet. Tất cả các phòng học đã được kéo mạng LAN với dung lượng tối thiểu đạt 80 Mbps/02 phòng. Và để giúp những học sinh chưa có đủ điều kiện để học, nhà trường huy động CBGV, phụ huynh, các nhà hảo tâm hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em”, chương trình đã hỗ trợ cho 21 học sinh sim 4G; 03 chiếc điện thoại thông minh.

Với tất cả những hoạt động của Trường Tiểu học Đông Lỗ số 2, cũng như các đơn vị khác trên địa bàn huyện Hiệp Hòa đều hướng tới một môi trường an toàn trong mùa dịch Covid-19, an toàn khi thời tiết khắc nghiệt; đã và đang thực hiện tốt chủ trương: “Ngừng tới trường nhưng không ngừng học”. Bám sát sự chỉ đạo của chính quyền, của ngành; của ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 các cấp, hy vọng với những biện pháp có tính khả thi của chúng tôi và các bạn, chúng ta sớm đẩy lùi dịch bệnh, một môi trường trong sạch lại trở lại với tất cả học sinh trên cả nước nói chung và Trường Tiểu học Đông Lỗ số 2 nói riêng.

                                                                                                                                                                                                                                                                                   Nguyễn Văn  Hiến


Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới